V.League là gì? Sự hình thành và phát triển của V.League

Nếu bạn là fan hâm mộ của bóng đá Việt Nam thì thuật ngữ V-League là gì? Chắc hẳn không còn gì xa lạ, nhưng với câu hỏi này cũng còn nhiều người quan tâm và chưa biết đến, vậy các bạn hãy cùng Kèo Tốt tìm hiểu V-League là gì qua những thông tin sau nhé.

Giải đáp V.League là gì?

V.League có tên gọi đầy đủ là Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cao nhất tại Việt Nam hiện tại, nơi đây đã hội tụ nhiều nhân tài trong đội hình giải bóng đá Vô địch quốc gia Việt Nam như: Duy mạnh, Quang Hải, , Xuân Trường, Văn Quyết…


V.League là gì?

Vào năm 1980 thì V-League được hình thành và tổ chức lần đầu tiên. Trong 40 năm hình thành và phát triển thì giải bóng đá vô địch quốc gia đã luôn có sự thay đổi cả về số lượng đội bóng và thể lệ thi đấu để tạo sự hấp dẫn cho người chơi và người hâm mộ. V-League mỗi năm được tổ chức một lần dưới sự chỉ đạo và quản lý của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam đã được đặt rất nhiều tên nhưng V-League được chính thức đưa vào sử dụng từ mùa giải 2000-2001 đã hình thành cơ chế thi đấu chuyên nghiệp từ đây. Ở thời điểm này, ban tổ chức đã mở rộng và tạo điều kiện cho phép các cầu thủ nước ngoài được tham gia thi đấu.

Vào năm 2012 công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được hình thành ( viết tắt là VPF). Sau một thời gian VPF đã đổi tên V-League thành Giải bóng đá Ngoại hạng. Những cái tên đó chỉ được áp dụng trong 5 vòng thi đấu.

Đến năm 2013, VPF đã đổi tên Giải hạng Nhất quốc gia và Giải bóng đá vô địch quốc gia và lần lượt là V-league 1 và V-league 2. Theo thống kê cho đến nay thì giải bóng đá này đã được đổi tên 6 lần.

>>> Nhận định keo bong da Ngoai hang Anh toi nay chính xác hơn cùng đội ngũ chuyên gia nhận định kèo bóng đá dày dặn kinh nghiệm tại Keo Tot.

Sự trưởng thành và phát triển của V.League

Năm 1980 là năm đầu tiên tổ chức giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc, có 17 đội tham gia được chia thành 3 khu vực. Đội nhất bảng ở mỗi khu vực sẽ được quyền thi đấu vòng chung kết để xác định là nhà vô địch của mùa giải. Đội tổng Cục Đường Sắt đánh thắng đội Công An Hà Nội và Hải Quan đã giành được chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử.

Cách thức chia khu vực diễn ra cho đến năm 1995 và được thay đổi sang cách thức đá vòng tròn, chia 2 lượt đi và về như ngày nay. Vào mùa giải 1996, sau khi các đội thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về, thì 6 đội đầu bảng tham gia đá vòng tròn 1 lượt tranh chức vô địch, còn 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức tương tự để tìm ra 2 đội xuống hạng.


Sự hình thành và phát triển của V.League

Cách thức đá vòng tròn lượt đi và về được áp dụng từ năm 1997. Tùy thuộc vào số đội tham gia mà mỗi mùa giải có 1 đội, 2 đội hay 3 đội xuống hạng khi kết thúc mùa giải.

Từ năm 2000, giải vô địch quốc gia đã bắt đầu hoạt động theo cách chuyên nghiệp và đã được đổi tên thành V.League.

Năm 2012, Có một số khúc mắc liên quan đến công tác trọng tài, 6 đội bóng gồm Hà Nội ACB, Đồng Tâm Long An, , Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa and Lam Sơn Thanh Hóa, Hoàng Anh Gia Lai đã định phá bỏ để thành lập giải đấu mới cho mùa giải 2012. Khi đó Chủ tịch CLB Hà Nội ACB lúc bấy giờ là ông Nguyễn Đức Kiên là người có phản ứng quyết liệt nhất, yêu cầu giữ nguyên.

Ngày 29/9/2011 cuộc họp có sự đại diện của VFF, cùng các câu lạc bộ tại V.League và giải hạng Nhất đã đi đến thống nhất việc xin cấp phép hoạt động cho VPF. Đó là VFF được nắm giữ 36% cổ phần và số phần trăm còn lại được chia đều cho các câu lạc bộ tham gia giải đấu.

Vào năm 2012, VPF đã điều hành giải đấu, V.League ban đầu được đổi tên là Super Liga. Và tên gọi này đã không tồn tại được lâu trước sự phản đối mãnh liệt từ VFF và Tổng cục Thể dục Thể thao. Khi đó giải được đổi tên là V.League 1 và giải hạng Nhất được đổi tên thành V.League 2.

Thể thức thi đấu của V.League

Mỗi mùa giải tại V.League bắt đầu từ tháng 2; 3 và mùa giải kết thúc vào tháng 10; 11. Các đội bóng sẽ tham gia thi đấu vòng tròn 2 lượt đi và về, mỗi đội sẽ thi đấu tổng cộng là 26 trận.

Đội vô địch sẽ được tham dự AFC Champions League, còn đội cuối bảng sẽ xuống chơi ở giải hạng Nhất mùa giải tiếp theo. Đối với đội đứng áp chót sẽ đá trận play-off với đội nhì bảng giải hạng Nhất để tìm tấm vé cuối cùng tham dự V.League mùa giải tiếp theo.

Tiêu chí xếp hạng theo thứ tự khi có 2 hoặc nhiều đội có cùng số điểm:

  • Kết quả đối đầu trực tiếp.
  • Dựa vào hiệu số bàn thắng bàn thua
  • Xét tổng số bàn thắng.

Bài viết được chia sẻ về V.League là gì? Và các thông tin hữu ích khác về giải đấu, với hy vọng các bạn đọc sẽ hài lòng. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp. 

Facebook Comments