Trung vệ là gì? Những tố chất cần có của một trung vệ

  • seo3sacmau
  • 18 Tháng Ba, 2020
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Trung vệ là gì? Những tố chất cần có của một trung vệ

Trung vệ là gì? Những tố chất cần có của một trung vệ. Nếu như bạn quan tâm tới những vấn đề này, hãy tham khảo thông tin trong bài viết sau đây của Xôi Vo TV nhé!

Trung vệ là gì?

Trung vệ chính là một vị trí ở trong đội hình thi đấu bóng đá. Trung vệ thuộc hàng hậu vệ thi đấu ở hàng phòng ngự của đội bóng và thường được biết đến với cái tên khác là hậu vệ trung tâm.


Trung vệ là gì?

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí trung vệ sẽ chơi ở bên dưới hàng tiền vệ, bên trên hậu vệ và thủ môn. Nhiệm vụ chính của các trung vệ trong đội hình thi đấu chính là kèm những cầu thủ tấn công của đối phương ở cùng vị trí, đồng thời hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ khung thành của đội nhà.

Thông thường, các đội bóng sẽ chơi với 2 trung vệ hoặc 1 trung vệ và 1 tiền vệ trung tâm đá thấp hơn đảm nhiệm vị trí chốt chặn đối phương ngay phía trước khung thành của thủ môn đội nhà.

Những tố chất cần có của một trung vệ

Trong đội hình thi đấu, trung vệ chính là một vị trí có vai trò rất quan trọng vì đây chính là vị trí chốt chặn cuối cùng khi đối phương tấn công về phía khung thành của đội nhà. Do đó, để có thể chơi tốt ở vị trí trung vệ cần phải hội tụ được rất nhiều yếu tố quan trọng như:

Luôn tuân thủ kỷ luật

Khi tiến hành triển khai đội hình thi đấu cần phải tuân thủ kỷ luật của toàn đội bóng, dù là thi đấu ở vị trí phòng ngự hoặc dâng lên cao để tấn công. Một trong những sai lầm nguy hiểm nhất của các trung vệ chính là bỏ quên vị trí của mình và các cầu thủ thường hay mắc phải sai lầm này mỗi khi có bóng. Thậm chí ngay cả những cầu thủ nổi tiếng vẫn có thể mắc phải khi ham bóng và dâng lên cao để tấn công.

Có khả năng quan sát và nắm bắt chiến thuật

Có khả năng quan sát và nắm bắt được chiến thuật của đối phương, đồng thời đưa ta những phương án kèm theo, đánh chặn tốt nhất tất cả các mũi tấn công của đối phương.

Nếu chỉ đơn thuần chỉ là trung vệ theo kèm 1-2 cầu thủ tấn công của đối phương thì sẽ rất dễ bị đối phương qua mặt và chọc thủng được hàng phòng ngự.

Chủ động phát động tấn công

Vị trí trung vệ cũng chính là nơi khởi nguồn những pha tấn công và các cầu thủ cũng hoàn toàn có thể dâng lên cao để tham gia vào những pha tấn công khi đối phương lùi về sâu để phòng ngự. Dù các cầu thủ chơi phòng ngự nhưng vẫn có thể tấn công lên để ghi được bàn thắng cho đội nhà.

Bên cạnh đó, những yếu tố về mặt tinh thần trong mỗi trận đấu, các cầu thủ cũng sẽ cần phải có được một thể hình tương đối tốt để có thể kèm cặp những cầu thủ tấn công của đối phương.

Một cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ không yêu cầu cần phải có tốc độ cao nhưng phải có thể hình tốt, có chiều cao để giành lợi thế trong những pha tranh chấp bóng bổng, thể hình to lớn để tì đè và tranh cướp bóng với các cầu thủ của đối phương.

Khi tranh chấp bóng cần phải lăn xả hết mình cùng với những kinh nghiệm dày dặn để không vi phạm lỗi với các cầu thủ đối phương để tránh gây ra những tình huống nguy hiểm.


Làm thế nào để chơi tốt ở vị trí trung vệ?

Làm thế nào để chơi tốt ở vị trí trung vệ?

Nếu muốn chơi tốt ở vị trí trung vệ, các cầu thủ sẽ cần phải ý thức được nhiệm vụ chính của các trung vệ là gì. Nếu có thể ý thức rõ được nhiệm vụ này thì cầu thủ sẽ có thể tập trung cao độ để hoàn thành nhiệm vụ mà mình đã được phân công, giao phó.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này thì trung vệ sẽ cần phải rèn luyện được những đặc tính quan trọng sau đây:

Nắm rõ kỷ luật để không bao giờ quên được nhiệm vụ của bản thân, không được mải mê tranh cướp bóng và bỏ quên vị trí của bản thân.

Biết các hô hào, đưa ra những ký hiệu rõ ràng cho đồng đội của mình ở trong những tình huống cụ thể. Đồng thời sẽ cần phải rèn luyện được kỹ năng phân tích bao quát trận đấu, đọc tình huống trận đấu một cách tốt nhất để có thể đưa ra được những phương án thay thế mỗi khi cần thiết.

Đối với vị trí trung vệ, các cầu thủ sẽ cần phải thật quyết đoán để có thể đưa ra được quyết định chính xác trong những tình huống quan trọng. Sự chần chừ do dự của cầu thủ có thể sẽ mang tới cho đối phương nhiều cơ hội ghi bàn. Một trung vệ giỏi sẽ biết được khi nào nên lao nhanh lên để tranh cướp bóng và khi nào nên giữ nguyên vị trí của mình, khi nào nên cầm bóng hoặc dùng tiểu xảo.

Với những thông tin mà Xôi Vò TV đã cung cấp trong bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được trung vệ là gì cùng với những yếu tố quan trọng để trở thành một trung vệ xuất sắc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn theo dõi tructiepbongda ngon một cách tốt nhất!

Facebook Comments