AFC Cup là gì? Thể thức thi đấu AFC Cup 2019 như thế nào?

AFC Cup là gì? Thể thức thi đấu AFC Cup 2019 như thế nào? Nếu như các bạn đang quan tâm đến những vấn đề này và thường xuyên theo dõi truc tuyen bong da thì không nên bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi. 

AFC Cup là gì?

AFC Cup chính là giải đấu bóng đá được tổ chức thường niên hàng năm dành cho những câu lạc bộ vô địch bóng đá cùng với đội dành được cúp quốc gia của 14 quốc gia châu Á của nền bóng đá cấp trung bình. Những quốc gia có nền bóng đá cao cấp hơn sẽ được tham gia AFC Champions League, những quốc gia còn lại sẽ tham dự Cúp Chủ tịch.


AFC Cup là gì? Thể thức thi đấu AFC Cup 2019 như thế nào?

AFC Cup được đánh giá là một giải đấu có thể thức thi đấu thuộc loại rắc rối hàng đầu hệ thống những giải đấu quốc tế trong thời điểm hiện tại. AFC Cup 2019 được chia ra làm 9 bảng đấu, mỗi bảng đấu sẽ bao gồm 4 đội. Các đội sẽ được phân chia chủ yêu theo các khu vực khác nhau như: Tây Á, Trung Á, Nam Á, Đông Nam Á và Đông Bắc Á. Những đội bóng thuộc khu vực nào sẽ nằm chung bảng với những đội thuộc khu vực đó để thuận tiện nhất cho việc di chuyển đi lại.

Thể thức thi đấu AFC Cup 2019 như thế nào?

Sau khi lượt trận ở vòng bảng kết thúc, những đội đứng đầu ở 9 bảng đấu sẽ vào thẳng bán kết vòng play-off của khu vực hoặc liên khu vực. 6 trong số 9 đội xếp ở vị trí thứ 2 của mỗi bảng đấu sẽ phải tham gia vào vòng bảng thứ 2 theo khu vực. Khi đi tiếp vào vòng trong, 3 đội đứng đầu của 3 bảng đấu này sẽ vào vòng bán kết liên khu vực với các đội tuyển thuộc khu vực Đông Nam Á.

Đối với những đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á, 3 đội xếp đầu bảng ở khu vực này (F, G và H) cùng với đội đứng đầu ở vòng bảng thứ 2 của Đông Nam Á sẽ tham gia vào vòng bán kết khu vực, 2 đội chiến thắng trong từng cặp đấu bán kết khu vực sẽ tranh chung kết khu vực.

Đội giành được chiến thắng trong trận chung kết khu vực Đông Nam Á sẽ vào tranh bán kết liên khu vực cùng với 3 đại diện khác ở những khu vực Đông Bắc Á, Nam Á và Trung Á (Tức là tranh bán kết cùng với 3 đội đứng đầu bảng D, E và I).

Hai đội bóng giành được chiến thắng ở vòng bán kết liên khu vực sẽ cùng nhau bước vào trận chung kết liên khu vực, đội nào giành được chiến thắng trong trận đấu này mới đủ điều kiện để tham gia trận chung kết toàn giải.


AFC Cup là gì? Thể thức thi đấu AFC Cup 2019 như thế nào?

Ở nhánh còn lại của giải đấu này, các đội bóng thuộc khu vực Tây Á cũng thi đấu tương tự giống như những đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực này cũng sẽ có 3 đội bóng đứng đầu 3 bảng đấu bao gồm toàn bộ các đội Tây Á vào vòng bán kết khu vực.

Ba đội bóng đứng nhì 3 bảng Tây Á là bảng A, B và C sẽ cùng tranh tài tại vòng bảng thứ 2 để chọn ra đội đứng đầu tại vòng bảng thứ 2 thuộc khu vực Tây Á cùng tham gia vào vòng bán kết khu vực cùng với 3 đội bóng đầu bảng.

Sau khi qua được vòng bán kết khu vực Tây Á, 2 đội sẽ vào vòng chung kết ở khu vực để giành được tấm vé vào thẳng trận chung kết toàn giải. Với đội bóng lọt vào trận chung kết sẽ phải trải qua vòng bán kết liên khu vực (Đông Nam Á, Đông Bắc Á, Trung Á và Nam Á) như chúng ta vừa nêu ở trên.

Trong mùa giải trước, Al-Quwa Al-Jawiya (Iraq) chính là đội giành được cúp vô địch sau khi đánh bại câu lạc bộ Altyn Asyr (Turkmenistan) với tỉ số 2-0 trong trận chung kết. Câu lạc bộ Al-Quwa Al-Jawiya cũng chính là nhà vô địch trong suốt 3 mùa giải gần nhất tại AFC Cup (2016, 2017, 2018). 

Một điều đặc biệt chính là nhà vô địch của AFC Cup sẽ không giành được tấm vé tham dự  vòng bảng AFC Champions League ở trong mùa giải sau. Tại AFC Cup năm 2019, Việt Nam có 2 câu lạc bộ tham gia giải đấu này là Hà Nội FC và Becamex Bình Dương.

Trên đấu trường châu lục, câu lạc bộ Hà Nội FC đã khởi đầu bằng 1 trận thắng trước Bangkok United với tỉ số 1-0 tại vòng loại thứ hai AFC Champions League 2019. Trong trận play-off, đại diện của Việt Nam đã để thua trước câu lạc bộ Shandong Luneng (Trung Quốc) với tỉ số 1-4 và phải thi đấu tại AFC Cup 2019.

Lịch thi đấu AFC Cup 2019 của Hà Nội FC và B. Bình Dương

Hà Nội FC

 • 26/02, 19h00, Hà Nội FC 0-0 NagaWorld (Campuchia)
 • 12/03, 18h30: Tampines Rovers (Singapore) vs Hà Nội FC
 • 02/04, 19h00: Hà Nội FC vs Yangon United (Myanmar)
 • 17/04, 16h00: Yangon United (Myanmar) – Hà Nội FC
 • 01/05, 17h00: NagaWorld (Campuchia) vs Hà Nội FC
 • 15/05, 12h00: Hà Nội FC vs Tampines Rovers (Singapore)

Bình Dương

 • 26/02, 15h30: Persija (Indonesia) 0-0 Bình Dương
 • 12/03, 18h00: Bình Dương vs Ceres (Philippines)
 • 03/04, 16h00: Shan United (Myanmar) vs Bình Dương
 • 01/05, 18h00: Bình Dương vs Persija (Indonesia)
 • 15/05, 11h00: Ceres (Philippines) vs Bình Dương

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp lại để các bạn có thể hiểu được AFC Cup là gì và thể thức thi đấu của giải đấu này. Hy vọng các bạn sẽ có nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá.

 

 

 

 

 

Facebook Comments